Luật NTV mong muốn góp một phần sức lực của mình nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam ngày càng ĐÚNG LUẬT, AN TOÀNCHUYÊN NGHIỆP hơn.

Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam giữ vai trò rất quan trọng nếu thương nhân nước ngoài muốn tiếp cận thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sự khác biệt về ngôn ngữ cũng như hệ thống pháp luật đã tạo ra những rào cản nhất định. Chia sẻ khó khăn đó, dịch vụ Luật NTV sẽ giúp bạn thuận lợi bước chân vào thị trường đầy hứa hẹn này.

 Điều kiện thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam 

Công ty nước ngoài muốn thành lập VPĐD tại Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.
 • Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký tại nước của thương nhân nước ngoài.
 • Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ.
 • Nội dung đăng ký hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Trường hợp nếu nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng hoặc Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

 Thành lập VPĐD công ty nước ngoài 

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp:

 1. Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc được chứng nhận bởi cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
 2. Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu VPĐD.
 3. Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc tài liệu khác tương đương trong năm tài chính gần nhất chứng minh thương nhân nước ngoài có hoạt động thực tế tại quốc gia sở tại.
 4. Bản sao hộ chiếu/CMND/Căn cước công dân của người đứng đầu VPĐD.
 5. Thỏa thuận/Hợp đồng thuê văn phòng hoặc giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu địa điểm dự kiến đặt VPĐD.

(Lưu ý: Các tài liệu do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự & công chứng dịch thuật tư pháp sang tiếng Việt).

 • Thời gian hoàn thành: Trong vòng 20-30 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.
 • Cơ quan tiến hành: Sở Công thương.

 Điều chỉnh giấy phép VPĐD công ty nước ngoài 

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp:

 1. Bản chính giấy phép thành lập VPĐD.
 2. Một số tài liệu khác tùy nội dung điều chỉnh.
 • Thời gian hoàn thành: 10-15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.
 • Cơ quan tiến hành: Sở Công thương.

van phong dai dien cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam

 Gia hạn giấy phép thành lập VPĐD công ty nước ngoài 

Giấy phép thành lập VPĐD cho công ty nước ngoài tại Việt Nam có thời hạn tối đa 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn hoạt động.

Sau khi kết thúc thời hạn này, thương nhân nước ngoài nếu vẫn duy trì hoạt động thì phải xin gia hạn giấy phép hoạt động VPĐD trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép ít nhất 30 ngày.

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp:

 1. Bản sao giấy chứng nhận ĐKKD hoặc tài liệu tương đương.
 2. Báo cáo tài chính hoặc tài liệu tương đương năm gần nhất của thương nhân nước ngoài.
 3. Bản sao giấy phép hoạt động VPĐD.

(Lưu ý: Các tài liệu do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự & công chứng dịch thuật tư pháp sang tiếng Việt).

 Chấm dứt hoạt động VPĐD công ty nước ngoài 

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp:

 1. Bản sao văn bản của Cơ quan cấp Giấy phép không gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh hoặc bản sao Quyết định thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh của Cơ quan cấp Giấy phép.
 2. Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội.
 3. Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động.
 4. Bản chính Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua tổng đài (028) 3836 1963 - 0902 841886. Với đội ngũ chuyên viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm, Luật NTV chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng!

CÔNG TY LUẬT NTV

KINH DOANH ĐÚNG LUẬT

Bài viết liên quan