Luật NTV mong muốn góp một phần sức lực của mình nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam ngày càng ĐÚNG LUẬT, AN TOÀNCHUYÊN NGHIỆP hơn.

TP HCM đặt mục tiêu đến năm 2020 có 500.000 doanh nghiệp hoàn toàn không viển vông
ĐINH LA THĂNG
Bí thư TP.HCM

Ngành nghề kinh doanh bị cấm

Hiến pháp Việt Nam quy định mọi người được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Vậy, ngành nghề kinh doanh bị cấm bao gồm ngành nghề nào? Tại sao phải cấm? Và có ngoại lệ không? Dưới đây, Luật NTV sẽ có những giải đáp để quý khách hàng hiểu rõ vấn đề này.

Các  ngành nghề kinh doanh bị cấm được quy định tại khoản 1 điều 6 luật Đầu tư 2014 bao gồm:

“a) Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật này;

c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;

d) Kinh doanh mại dâm;

đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.”.

Nganh nghe kinh doanh bi cam

 

Như vậy, quy định mới của luật Đầu tư 2014 đã giảm số lượng ngành nghề bị cấm kinh doanh từ 15 ngành nghề xuống còn 6 ngành nghề. Những ngành nghề bị cấm kinh doanh nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích công cộng và thuần phong mỹ tục.

Trong 6 ngành nghề nêu trên, những ngành nghề như kinh doanh mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người bị cấm tuyệt đối. Đối với các ngành nghề còn lại, việc sản xuất, sử dụng các sản phẩm đó trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trên đây là quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh bị cấm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến ngành nghề kinh doanh cũng như các nội dung khác về thành lập doanh nghiệp, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Luật NTV luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

Bình luận từ khách hàng

1"'`--
1
1
1
1
1
1)
1
1
1
1

Thêm bình luận mới

Bài viết liên quan